Truy cập nội dung luôn

Trực báo tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

31/03/2024 14:13    203

Sáng ngày 30/3/2024, đồng chí Bùi Văn Lý - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp trực báo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua địa bàn thị xã Đức Phổ.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh; Giám đốc các đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường; đại diện các cơ quan, phòng, ban liên quan ở thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường Phổ Phong, Phổ Nhơn, Phổ Ninh, Phổ Hòa, Phổ Khánh và Phổ Cường.

Theo báo cáo của UBND thị xã Đức Phổ, đến ngày 27/3/2024, thị xã Đức Phổ đã phê duyệt phương án bồi thường cho 221,49ha, đạt 100% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 220,72ha, đạt 99,65% diện tích quy hoạch. Tất cả các khu tái định cư và khu cải táng đã hoàn thành. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 13 hộ/1,13ha ở Phổ Phong, Phổ Nhơn và Phổ Ninh chưa đồng ý nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng. UBND thị xã Đức Phổ và chính quyền các xã, phường liên quan đã nhiều lần tổ chức gặp gỡ, vận động, tuyên truyền, đối thoại với các hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Lý - Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị và các xã, phường liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những hộ dân không chấp thuận thì xây dựng phương án và tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Ban Quản lý dự án 2 và đơn vị thi công cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người dân và địa phương, nhất là việc sửa chữa các tuyến đường, đoạn đường bị hư hỏng do quá trình xe vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ dự án gây ra nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc lưu thông của người và phương tiện; hoàn trả các tuyến kênh mương bị hư hỏng do quá trình thi công dự án để đảm bảo sản xuất cho bà con nông dân./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ