Truy cập nội dung luôn

Trực báo tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông

20/01/2024 14:25    84

Sáng ngày 18/01/2024, đồng chí Đỗ Tâm Hiển – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp trực báo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua địa bàn thị xã.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Trần Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh; Giám đốc các đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường; đại diện các cơ quan, phòng, ban liên quan ở thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường Phổ Phong, Phổ Nhơn, Phổ Ninh, Phổ Hòa và Phổ Cường.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến ngày 17/1/2024, thị xã Đức Phổ đã bàn giao mặt bằng thực địa cho Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải được 209,23/221,5ha, đạt 94,5% diện tích quy hoạch; đã phê duyệt phương án bồi thường cho 221,5ha, đạt 100% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 217,11ha, đạt 98% diện tích quy hoạch. Đối với phần diện tích bổ sung, hiện Ban đang phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ ban hành thông báo thu hồi đất cho các hộ dân. Tất cả các khu tái định cư và khu cải táng đã hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể và các đơn vị liên quan đã và đang phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích quy định của pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án; vận động những hộ dân này chấp thuận phương án bồi thường đã được phê duyệt...

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Đỗ Tâm Hiển – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các xã, phường liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những hộ dân không chấp thuận thì xây dựng phương án để cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Ban Quản lý dự án 2 và đơn vị thi công cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người dân và địa phương, nhất là việc sửa chữa các tuyến đường, đoạn đường bị hư hỏng do quá trình xe vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ dự án gây ra nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc lưu thông của người và phương tiện, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ