Truy cập nội dung luôn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện công tác tái định cư tại thị xã Đức Phổ

01/09/2023 09:20    170

Sáng ngày 31/8/2023, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện công tác tái định cư trên địa bàn thị xã Đức Phổ. Tiếp và làm việc với Đoàn về phía thị xã Đức Phổ có Chủ tịch UBND thị xã Đỗ Tâm Hiển, lãnh đạo các phòng, ban liên quan của thị xã và lãnh đạo UBND phường Nguyễn Nghiêm.

Theo đó, Đoàn giám sát đã đi thực tế giám sát về tình hình bàn giao mặt bằng (đất ở) và việc bố trí tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư phục vụ di dời thực hiện 3 dự án đầu tư công tại phường Nguyễn Nghiêm là Dự án Đường Quốc lộ 1 - Mỹ Á – Khu công nghiệp Phổ Phong; Dự án Đoạn đường Phạm Văn Đồng giáp tuyến đường Trần Hưng Đạo; Dự án Đường Phạm Hữu Nhật.

Theo báo cáo của UBND thị xã Đức Phổ, giai đoạn từ năm 2018 - 2022, trên địa bàn thị xã có 3 dự án được phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư. Tổng diện tích đất thu hồi hơn 46 nghìn mét vuông, trong đó có gần 5.200m2 đất ở của 15 hộ dân và số hộ phải tái định cư là 9 hộ/10 lô. Đến nay, thị xã Đức Phổ đã giao đất tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ số hộ dân này. Tuy nhiên, từ năm 2017 trở về trước, tình hình bố trí tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thị xã Đức Phổ còn nhiều tồn tại. Lý do, trước năm 2017, thị xã triển khai thực hiện một số dự án thu hồi đất có bố trí tái định cư nhưng vì địa phương chưa có quỹ đất nên bố trí tái định cư chưa kịp thời. Đến khi địa phương có quỹ đất để bố trí tái định cư thì cơ chế bồi thường đã thay đổi, dẫn đến bất cập. Cụ thể là, việc áp giá bồi thường khi thu hồi đất thấp hơn nhiều so với giá đất áp dụng để tính tiền sử dụng đất khi bố trí tái định cư. Chính vì thế, người dân không đồng tình và thị xã Đức Phổ chưa thể lập phương án bố trí tái định cư cho người dân. Lũy kế, đến nay trên địa bàn thị xã còn 29 hộ/38 lô chưa được bố trí tái định cư từ các dự án thực hiện trước năm 2017, chủ yếu thuộc 3 dự án mà Đoàn giám sát thực hiện giám sát.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển đã giải trình các câu hỏi của Đoàn giám sát, đồng thời cho biết, UBND thị xã đã tổ chức đối thoại tìm cách giải quyết vướng mắc nhiều lần nhưng đều bế tắc. Một số dự án kéo dài hàng chục năm, trải qua 4 cơ chế tái định cư, nay giải quyết áp dụng cơ chế cũ không đúng, nhưng áp dụng cơ chế mới thì không công bằng, thiệt thòi cho người dân. Vì thế, đất tái định cư không giao được, cũng không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. UBND thị xã Đức Phổ kiến nghị Đoàn giám sát quan tâm hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các trường hợp vướng mắc, nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân tái định cư trong vùng dự án.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm trong thực hiện tái định cư di dân phục vụ các dự án đầu tư công của thị xã. Đối với nội dung kiến nghị của thị xã Đức Phổ, Đoàn giám sát sẽ ghi nhận, phối hợp xem xét giải quyết vướng mắc của từng dự án. Đồng thời, lưu ý địa phương cần chấp hành nghiêm quy định về quy trình, thủ tục đầu tư công, đặc biệt là công tác tái định cư, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân trong vùng dự án./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ