Truy cập nội dung luôn

Thường trực HĐND thị xã làm việc với chuyên trách Thường trực HĐND các xã, phường

29/04/2022    274

Chiều ngày 28/4/2022, Thường trực HĐND thị xã tổ chức buổi làm việc với Phó Chủ tịch HĐND (chuyên trách) các xã, phường để nghe báo cáo tình hình hoạt động của các địa phương. Đồng chí Nguyễn Kiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Nguyễn Thị Kiều - Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có Trưởng, Phó trưởng các Ban của HĐND thị xã; Phó Chủ tịch HĐND các xã, phường; đại diện lãnh đạo Văn phòng thị xã.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND các xã, phường đã báo cáo tình hình hoạt động của HĐND các xã, phường từ đầu năm đến nay và một số vấn đề liên quan đến tình hình của địa phương. Cơ bản từ đầu năm đến nay, HĐND các xã, phường hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Hoạt động giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra; Bên cạnh đó, phối hợp rà soát, đánh giá việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các xã, phường trong thời gian qua vẫn còn một số mặt khó khăn, hạn chế như: Chưa thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, trả lời ý kiến của cử tri; hoạt động chất vấn tại các kỳ họp còn ít; nội dung giám sát chưa đa dạng, chưa đi vào những vấn đề trọng tâm của địa phương…

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND các xã, phường đã thông tin một số vấn đề nổi cộm của các địa phương liên quan đến: tình hình sản xuất của người dân gặp khó khăn do giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu, vật tư tăng cao; việc quản lý đất công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập; nạo vét cát sông Thoa có nguy cơ sạt lở hai bên bờ sông và một số vấn đề liên quan đến Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn thị xã Đức Phổ.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương và ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự buổi làm việc, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Năm 2022, ngoài việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thị xã Đức Phổ còn một số nhiệm vụ phát sinh cấp bách như: Thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn thị xã; diễn tập khu vực phòng thủ…Vì thế, yêu cầu HĐND các cấp trên địa bàn thị xã phải tập trung cao độ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. HĐND các cấp trên địa bàn thị xã cần chú trọng đến chất lượng nội dung các kỳ họp (công tác thẩm tra, chất vấn và trả lời chất vấn,…). Đồng thời, nâng cao vai trò điều phối của Thường trực HĐND các cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như việc thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn. Tăng cường công tác giám sát, khảo sát, đặc biệt giám sát việc thực hiện các dự án triển khai trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và phối hợp giữa HĐND thị xã với HĐND các xã, phường. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cũng như thông báo những thông tin nổi cộm phát sinh trên địa bàn đến Thường trực HĐND thị xã…

Đối với những vấn đề nổi cộm của các địa phương, đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị Thường trực HĐND các xã, phường kiểm tra, tổng hợp, kịp thời báo cáo Thường trực HĐND thị xã để xem xét, giao các Ban HĐND thị xã đi khảo sát thực tế một số nội dung để có đề xuất, kiến nghị phù hợp./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

Tài liệu đính kèm: Thuong truc HDND lam viec voi cac xa phuong.doc

Tin liên quan