Truy cập nội dung luôn

Thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

11/09/2023 10:07    23

Tối ngày 10/9/2023, Công an thị xã Đức Phổ phối hợp với UBND Phường Nguyễn Nghiêm tổ chức thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn số 1, tổ dân phố 2, Phường Nguyễn Nghiêm.

Tham dự có đồng chí Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, lãnh đạo Công an thị xã, Phường Nguyễn Nghiêm, đại diện công an các xã, phường và 27 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thị xã.

Tại buổi thực hành, đại diện Công an thị xã đã hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản bình chữa cháy cầm tay. Tiếp đến, các lực lượng tham gia thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tình huống giả định là vào lúc 19 giờ ngày 10/9/2023, tại một ngôi nhà trên đường Trương Định, tổ dân phố 2, Phường Nguyễn Nghiêm xảy ra hỏa hoạn. Khu vực bùng phát ngọn lửa là nơi để hàng hóa với diện tích hơn 10m2. Nguyên nhân cháy là do chủ nhà bật quạt treo tường để làm mát cả ngày nhưng đến tối lại quên tắt. Do vậy, động cơ quạt bị nóng dẫn đến chập cháy điện bên trong và lớp vỏ nhựa bên ngoài. Nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hóa bên dưới gây cháy. Thời điểm xảy ra cháy, con của chủ nhà đi chơi nên khóa cửa bên ngoài, vợ chồng ông đang xem truyền hình ở tầng 2 nên vẫn không biết sự việc. Đám cháy sau khi hình thành tạo ra lượng khói độc thoát ra ngoài bao trùm phía trước ngôi nhà. Lúc này, hàng xóm của gia chủ đi thể dục thì phát hiện khói đen thoát ra từ trong nhà nên hô hoán người dân ứng cứu và bấm chuông báo động cho tổ liên gia cùng đến chữa cháy. Sau một thời gian ngắn, lượng khói cùng khí độc sinh ra từ đám cháy bao trùm khu vực để hàng hóa và lan đến tầng 2 khiến gia chủ bị ngạt.

Tổ trưởng tổ liên gia phân công 4 thành viên sử dụng kìm cộng lực và búa tạ nhanh chóng phá khóa cửa; mở cửa và tìm cách cắt nguồn điện, đưa vợ chồng gia chủ thoát khỏi đám cháy. 4 tổ viên sử dụng bình chữa cháy xách tay của mỗi hộ gia đình nhanh chóng dập lửa. Những tổ viên còn lại tìm cách di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực cháy và tạo khoảng cách chống cháy lan. Sau khi di chuyển hàng hóa ra khu vực tập kết thì kiểm đếm và bảo vệ tại sản. Tiếp đến, Tổ trưởng tổ liên gia điện thoại báo cáo Chủ tịch UBND phường và Công an phường đề nghị hỗ trợ. Sau đó, tiếp tục báo cháy qua số điện thoại 114 để phản ánh sự việc.

Nhận được tin báo, Chủ tịch UBND Phường Nguyễn Nghiêm chỉ đạo Công an phường, Ban bảo vệ dân phố, Đội dân phòng tổ dân phố 2, Trạm y tế phường đưa lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường để chữa cháy. Sau 10 phút kể từ khi phát hiện đám cháy, các lực lượng đã kịp thời triển khai, phối hợp chữa cháy và đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Công an phường nhanh chóng khoanh vùng đám cháy để phục vụ công tác điều tra. Nhân viên Trạm y tế phường tiến hành sơ cứu người bị thương và đưa nạn nhân đến cơ sở gần nhất để điều trị.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy", góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình./.

Minh Kỳ-Trung tâm TT-VH-TT thị xã