Truy cập nội dung luôn

Thị xã Đức Phổ trực báo tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông

19/04/2024 14:02    190

Sáng ngày 17/4/2024, đồng chí Trần Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp trực báo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua địa bàn thị xã Đức Phổ.

Tham dự cuộc họp có đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh; Giám đốc các đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường; đại diện các cơ quan, phòng, ban liên quan ở thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và công chức phụ trách lĩnh vực địa chính – xây dựng các xã, phường Phổ Phong, Phổ Ninh và Phổ Cường.

Theo báo cáo của UBND thị xã Đức Phổ, đến ngày 16/4/2024, thị xã đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng diện tích thu hồi 221,49 ha, đạt 100% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng đạt 99,6% diện tích quy hoạch. Hiện, trên địa bàn thị xã còn 09 hộ dân với diện tích 1,03ha bị ảnh hưởng của dự án chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. UBND thị xã Đức Phổ và chính quyền các xã, phường liên quan đã nhiều lần tổ chức gặp gỡ, vận động, tuyên truyền, đối thoại với các hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Trần Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị và các xã, phường liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những hộ dân không chấp thuận thì xây dựng phương án và tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Các địa phương tăng cường công tác hỗ trợ các hộ dân trong quá trình tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cũng như vận chuyển đồ đạc về nơi ở mới. Ban Quản lý dự án 2 phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp nhận, quản lý mặt bằng đã bàn giao, không để xảy ra tình trạng người dân tái lấn chiếm đất; tổ chức làm việc với các nhà thầu thi công để quán triệt nội dung cam kết hoàn trả mặt bằng các tuyến đường phục vụ thi công dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh, để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị của thị xã và các xã, phường có liên quan cần tập trung, quyết liệt vào cuộc để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trước ngày 30/4/2024./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ