Truy cập nội dung luôn

Thị xã Đức Phổ mở phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh

16/05/2022

Chiều ngày 13/5/2022, Trường THCS Phổ Vinh phối hợp với Thị Đoàn, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Tham dự phiên tòa giả định có lãnh đạo Hội Luật gia, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã, lãnh đạo phường Phổ Vinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Theo cáo trạng giả định, khoảng 20 giờ ngày 04/02/2022, Trần Âu, sinh năm 2006, trú tại phường Nguyễn Nghiêm, gọi điện thoại cho Nguyễn An, ngụ cùng phường với Âu, nhờ mua ma túy nhưng An bảo không có. 2 giờ sau, Âu điện thoại hẹn gặp An nhờ đưa đi mua ma túy. Cả hai gặp nhau, Âu đưa An 01 triệu đồng rồi cùng đến khu vực gần Trường THCS Nguyễn Nghiêm gặp một thanh niên đeo khẩu trang che mặt, hiện chưa xác minh được lai lịch. An đưa thanh niên lạ mặt 01 triệu đồng và nhận ma túy trước khi người này bỏ đi. Âu chở An đến khu vực nhà văn hóa Tổ dân phố 1, phường Nguyễn Nghiêm rồi nhận ma túy từ bạn giấu vào ba lô rồi cả hai chia tay. Sau đó, Âu ăn nhậu cùng nhóm bạn và đến địa bàn phường Phổ Ninh. Tại đây, Âu bị lực lượng tuần tra Công an thị xã Đức Phổ phát hiện dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra và phát hiện trong ba lô của Âu mang trên người có 2 túi ny lông chứa tinh thể màu trắng. Giám định sau đó xác định đây là chất ma túy với khối lượng 0,22 gram.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đức Phổ cho rằng, không đủ cơ sở chứng minh 2 túi ny lông An mua có phải là ma túy hay không vì Âu nhậu với nhóm bạn và đi nhiều nơi. Vì vậy, không đủ căn cứ chứng minh An là đồng phạm với Âu về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với An. Đối với thanh niên bán ma túy chưa rõ lai lịch sẽ tiếp tục xác minh, xử lý sau. Người bào chữa của bị cáo Âu trình bày những tình tiết giảm nhẹ tội trạng.

Căn cứ vào các tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị áo Trần Âu 18 tháng tù giam.

Thầy Nguyễn Đường - Hiệu trưởng Trường THCS Phổ Vinh cho biết: Nhà trường có 402 học sinh. Trong đó, có 55 em cha mẹ đi làm ăn xa phải sống với người thân. Phiên tòa giả định với tình huống bị cáo sống cùng ông bà, vì cha mẹ làm ăn phương xa nên mắc tệ nạn ma túy. Đấy là lời nhắc nhở đối với tất cả các em, chứ không chỉ riêng những học sinh thiếu vắng tình thương yêu của cha mẹ. Mục tiêu của phiên tòa giả định là tuyên truyền để học sinh không dính vào ma túy nói riêng và các tệ nạn xã hội nói chung. Qua đó, giúp các em có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, chăm ngoan học giỏi, vâng lời ông, bà, cha mẹ và thầy cô, trở thành người tốt cho xã hội.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 06 phần quà cho những học sinh thuộc diện hộ nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

Tài liệu đính kèm: Mở phiên tòa giả định trong nhà trường.doc

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 542

Tổng số lượt xem: 1231407