Truy cập nội dung luôn

Thị xã Đức Phổ khẩn trương, thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19

25/03/2022

Thế giới và Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả thiệt hại rất lớn từ đại dịch Covid 19. Theo cảnh báo mới nhất của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện số ca mắc Covid-19 toàn cầu đang tăng trở lại. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ tiêm chủng ở một số nơi còn thấp. Do đó, việc tiêm vắc-xin để phòng ngừa dịch Covid-19 là hết sức cần thiết nhằm giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, hạn chế lây lan, giảm mức độ nặng khi mắc bệnh và giảm nguy cơ tử vong.

         Trong thời gian qua, thị xã Đức Phổ đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện công tác tiêm vắc-xin phòng covid-19 theo đúng quy định và đảm bảo an toàn. Tính đến ngày 24/03/2022, trên địa bàn thị xã đã có 95,2% trẻ em từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin; 98,8% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng covid-19. Tuy nhiên, cho đến nay tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm chủng mũi 3 vẫn còn thấp, bình quân toàn thị xã chỉ đạt 64,8%. Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, lơ là với tình hình dịch bệnh, hoặc chưa hiểu đúng về sự cần thiết phải tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Hướng đến mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của người dân, các cấp, ngành chức năng của thị xã Đức Phổ đang khẩn trương, thần tốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Phấn đấu đến ngày 31/3/2022 phải hoàn thành việc tiêm chủng mũi 3 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên; đồng thời tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12-17 tuổi khi đến lịch theo chỉ đạo của cấp trên.

 

Đề nghị người dân trên địa bàn thị xã Đức Phổ hãy nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19. Những người chưa tiêm vắc-xin, tiêm chưa đủ số mũi hoặc chưa được tiêm mũi 3 cần nhanh chóng đến Trạm y tế các xã, phường để được tiêm phòng đầy đủ. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho gia đình và cộng đồng.

Khi đến các điểm tiêm phòng, người dân cũng cần chú ý chấp hành nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Những thông tin cần biết về sự cần thiết phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19:

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất để phòng, chống dịch COVID-19; các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Hiện các loại vắc-xin ngừa COVID-19 đều đảm bảo an toàn và hiệu quả, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh. Vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp phòng ngừa bệnh nghiêm trọng và tử vong ở trẻ em và người lớn, ngay cả khi họ nhiễm COVID-19.

Vắc-xin phòng COVID-19 sẽ giảm hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm hoặc bệnh nghiêm trọng sau một thời gian, đặc biệt là ở người từ 65 tuổi trở lên. Đây là lý do vì sao mũi tiêm nhắc được khuyên dùng cho người từ 12 tuổi trở lên và đã hoàn thành loạt tiêm chủng ban đầu. 

Tiêm chủng đúng hạn và kịp thời sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 ở một mức cao hơn cho hầu hết mọi người.

Việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 sau khi khỏi bệnh COVID-19 giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho hệ miễn dịch. 

Tiêm chủng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm, giảm nguy cơ làm lây lan loại vi-rút gây bệnh COVID-19. Vắc-xin cũng có thể giúp phòng bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Nếu đã mắc COVID-19, vẫn nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 để tăng mức độ phòng bệnh./.

 

Đỗ Dễ- Trung tâm TT- VH-TT thị xã Đức Phổ

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 542

Tổng số lượt xem: 1231407