Truy cập nội dung luôn

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi trao giải cuộc thi sáng tác Logo “Văn hóa Sa Huỳnh”

12/01/2024 14:24    233

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố và trao giải cuộc thi sáng tác logo “Văn hóa Sa Huỳnh” tỉnh Quảng Ngãi. Cuộc thi đã nhận được 54 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả trong toàn quốc tham gia. Kết quả có 01 tác phẩm đạt giải Nhất và 04 tác phẩm đạt giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho tác giả Võ Như Diệu ở tỉnh Quảng Nam.

Logo “Văn hóa Sa Huỳnh” đạt giải Nhất được thiết kế theo dạng  hình  tròn:  Hình  tròn  bên  ngoài dựa trên khuyên tai hình vành khăn. Bên trong là hình khuyên tai hai đầu thú, một  trong  những đồ trang sức có sức hút và độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc đồ mỹ nghệ thời kỳ này. Lồng ghép hai hình tượng đã được đơn giản vào nhau tạo nên một biểu tượng về một nền văn hóa trường tồn. Về màu sắc trong logo: thể hiện yếu tố hành thổ cũng là một ý tưởng đơn giản về màu sắc của một vùng đất, một nền văn hóa với nhiều dụng cụ đậm màu từ đất nung.

Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Đông Nam Bộ là 3 trung tâm văn minh ở thời đại kim khí, trong đó Văn hóa Sa Huỳnh được phân bố trên dải đất miền Trung Việt Nam từ vùng Hà Tĩnh giao thoa với Văn hóa Đông Sơn đến vùng Bình Thuận và vùng Trung tâm của văn hóa này nằm ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, phía Bắc Bình Định./.

Hoài Tâm – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ