Truy cập nội dung luôn

Phường Phổ Thạnh tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2022

10/06/2022

Sáng ngày 10/6/2022, tại Tiểu khu 337, tổ dân phố Tân Diêm, UBND phường Phổ Thạnh phối hợp với Hạt kiểm lâm thị xã Đức tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp phường năm 2022.

Tham dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm thị xã, Phòng Kinh tế thị xã, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao thị xã, UBND xã Phổ Châu; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phổ Thạnh; đại diện Chi ủy Chi bộ các tổ dân phố và một số chủ rừng trên địa bàn phường.

Tình huống giả định là vào lúc 08 giờ 30 phút, ngày 10/6/2022, ông Lê Thành Công (chủ rừng) tiến hành kiểm tra diện tích rừng trồng của mình tại lô 44, khoảnh 6, tiểu khu 337 thuộc tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh. Khi đến địa phận ranh giới rừng của mình, ông Lê Thành Công phát hiện có người đi đốt tổ ong, vô ý làm rơi tàn lửa trong rừng trồng của ông, dẫn đến đám lửa phát cháy, lan rộng với bán kính ban đầu khoảng 3m, diện tích đám cháy khoảng 28m2 . Điểm xuất phát của đám cháy là từ hướng Nam, cháy lan lên hướng Tây Bắc.

Vì diện tích rừng trồng trong khu vực quanh đám cháy rất lớn và đám cháy có khả năng lan rộng đến diện tích rừng của các hộ lân cận. Ngay lập tức, ông Lê Thành Công vừa tiến hành dập lửa vừa huy động chủ rừng liền kề được 8 người đến chữa cháy. Xét thấy với lực lượng hiện tại không thể khống chế được đám cháy, ông Lê Thành Công đã điện thoại báo cho Tổ trưởng TDP Tân Diêm.

Nhận được tin báo, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Diêm nhanh chóng dùng kẻng báo động và huy động thêm 20 người dân mang các dụng cụ chữa cháy thô sơ đến hiện trường tham gia chữa cháy. Tuy nhiên lúc này đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát với tốc độ nhanh, diện tích cháy đã lên trên 300m2, khó khống chế được nên Tổ trưởng tổ dân phố Tân Diêm điện báo cho Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng phường Phổ Thạnh huy động thêm lực lượng gồm 60 người đến hiện trường để chữa cháy. Nhận thấy đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng phường Phổ Thạnh đã điện báo Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ huy động lực lượng và phương tiện chữa cháy rừng chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy. Sau hơn 20 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Cháy rừng là một thảm họa, không chỉ làm thiệt hại về tài nguyên mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Vì thế, trong những năm qua, diễn tập chữa cháy rừng cấp xã được thị xã Đức Phổ tổ chức luân phiên hằng năm tại các địa phương trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cũng như phương pháp, kỹ thuật chữa cháy rừng cho các lực lượng. Từ đó, góp phần hạn chế đáng kể số vụ cháy rừng cũng như mức độ thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 542

Tổng số lượt xem: 1231407