Truy cập nội dung luôn

Những điều cần biết về Covid-19 trong tình hình mới

31/12/2021

1. Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron. Để tiếp tục chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, quản lý hiệu quả các ca bệnh COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu tổ chức thực hiện giám sát bệnh COVID-19 với các nhóm đối tượng như sau:

1. Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là một trong số các trường hợp sau:

a) Là người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

b) Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

c) Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (trừ trường hợp nêu tại mục 2, điểm b, c và d).

Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1):

- Người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.

- Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

2. Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

a) Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (PCR).

b) Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

c) Là người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ tại mục 1, điểm a) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

d) Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

2. Các trường hợp được xác định F1 theo qui định mới.

Người tiếp xúc gần (F1) là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của ca nhiễm.

Đây là một trong 4 trường hợp xác định F1 mới, được Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19. Như vậy, so với quy định hồi tháng 10, lần này Bộ Y tế thu gọn từ 6 trường hợp F1 còn 4. Người sống cùng nhà, người di chuyển trên cùng phương tiện, cùng nhóm làm việc, du lịch, vui chơi, liên hoan... với F0 hoặc nghi nhiễm, không coi là F1 nữa.

Trước đây, người tiếp xúc trực tiếp khoảng cách trong vòng 2 mét với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 ở thời kỳ mắc bệnh, được coi là F1. Nay, ngoài trường hợp tiếp xúc cơ thể trực tiếp, Bộ Y tế quy định người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu thời gian 15 phút, mới là F1.

Hai trường hợp còn lại là: Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền; người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ hai ngày trước khi khởi phát. Đối với F0 không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ hai ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính. Thời gian được tính cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30./.

Nguồn: NGUYÊN THẢO ( trích từ CV 11042 Bộ Y tế và Trích từ nguồn vnexpress)

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 542

Tổng số lượt xem: 1231407