Truy cập nội dung luôn

Diễn tập thực chiến ứng cứu và phòng chống sự cố về an toàn thông tin mạng năm 2023 tại thị xã Đức Phổ

18/09/2023 09:50    140

Chiều ngày 15/9/2023, tại Hội trường UBND thị xã Đức Phổ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu và phòng chống sự cố về an toàn thông tin mạng năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu người dùng trong cơ quan nhà nước”.

Tham dự cuộc diễn tập có đồng chí Đỗ Quang Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đội trưởng Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Trần Duy Linh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đội phó Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Võ Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND và UBND thị xã; lãnh đạo và các chuyên gia an toàn thông tin mạng của Bkav; hơn 60 thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng của tỉnh và các cán bộ phụ trách về an toàn thông tin của các đơn vị trên địa bàn tỉnh. 

Chương trình diễn tập thực chiến diễn ra dựa trên việc kết hợp 2 kịch bản, diễn ra song song, gồm: Kịch bản 1: Tấn công giả mạo (phishing) người dùng qua email. Kịch bản 2: Điều tra và Xử lý sự cố.

Phạm vi hệ thống diễn tập: thực hiện trên các hệ thống thông tin mạng nội bộ (LAN) của UBND thị xã Đức Phổ. Các thành phần tham gia diễn tập được chia thành 6 đội, gồm: 01 đội tấn công và 05 đội phòng thủ.

Kết quả, các đội phòng thủ đã hoàn thành việc phát hiện và ngăn chặn, đưa ra các bằng chứng cụ thể về hoạt động của đội tấn công.

Tại cuộc diễn tập, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội phòng thủ số 2 là đội đã hoàn thành công tác ứng cứu, xử lý sự cố trên máy tính nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Quang Nghĩa cho rằng, chương trình diễn tập lần này thực hiện trên hệ thống thật. Qua đó, góp phần giúp các thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng của tỉnh có cơ hội thực hành, nâng cao kỹ năng về an toàn thông tin và kịp thời phát hiện các lỗ hổng bảo mật của các hệ thống thông tin để khắc phục, vá lỗi./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ