Truy cập nội dung luôn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã Đức Phổ

07/07/2024 13:45    48

Sáng ngày 04/7/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Dự buổi tập huấn có ông Mai Văn Thanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thị xã – phụ trách Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã và đại diện của hơn 220 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã.

Theo thống kê của Bộ Y tế: trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm; hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. Tại tỉnh Quảng Ngãi, ghi nhận 6 vụ với hơn 100 người mắc và 01 người tử vong (liên quan đến loại hình dịch vụ ăn uống chiếm 02 vụ, 32 người mắc). Toàn tỉnh hiện có 10.164 cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý, trong đó có 3.458 cơ sở dịch vụ ăn uống (chiếm 34%) và 6.548 cơ sở thức ăn đường phố (chiếm 64,5%). Qua kiểm tra, kiểm soát thực tế cho thấy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thì công tác chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm luôn là trọng tâm.

Tại buổi tập huấn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã được nghe báo cáo viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh triển khai các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; về kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sử dụng để ăn uống và chế biến thực phẩm; hướng dẫn việc bố trí khu vực chế biến và địa điểm kinh doanh hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Thông qua hội nghị tập huấn sẽ giúp chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cập nhật kiến thức, các quy định mới của pháp luật về an toàn thực phẩm, từ đó nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; góp phần bảo vệ sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn thị xã./.

Hoài Tâm – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ