Truy cập nội dung luôn

Bảo tồn và nâng cao giá trị nghề muối truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Sa Huỳnh

07/06/2024 13:43    36

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn đồng muối truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP/GEF SGP) tài trợ.

Theo đó, tổng mức đầu tư thực hiện dự án gần 2 tỷ đồng; Hội nông dân phường Phổ Thạnh được giao làm chủ dự án. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 5/2024 đến tháng 10/2025.

Mục tiêu của dự án là bảo tồn đồng muối truyền thống, phát huy Văn hóa Sa Huỳnh và phát triển du lịch cộng đồng. Phát triển muối truyền thống Sa Huỳnh trên cơ sở phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái ngập mặn. Xây dựng tổ sản xuất hoa muối giá trị cao. Trồng cây ngập mặn xung quanh đầm nước mặn và đồng muối Sa Huỳnh. Thành lập câu lạc bộ văn nghệ truyền thống Sa Huỳnh. Đăng kí chứng nhận 3-4 sao OCOP Du lịch muối Sa Huỳnh.

 

Xây dựng mô hình homestay lối sống sinh thái (homestay với lối sống sinh thái là thân thiện với môi trường, ở đó rác thải được phân loại, giảm thiểu và không dùng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần; rộng hơn nữa là gắn liền với nông nghiệp thân thiện môi trường không dùng thuốc trừ sâu, không phân hóa học, bảo tồn biển, phục hồi rừng ngập mặn, đồi giữ nước), …. Ngoài ra, tạo một số điểm check in tham quan cho du khách, khách vãng lai đến du lịch Sa Huỳnh.

Theo các nhà sử học, nghề muối Sa Huỳnh được hình thành từ thế kỷ 19 và được tiếp nối qua các thế hệ, gìn giữ đến ngày nay, trở thành nghề truyền thống đặc trưng của cư dân Sa Huỳnh. Nghề muối Sa Huỳnh có từ lâu đời và hiện nay đã xây dựng được thương hiệu, có nguồn lao động dồi dào, diêm dân Sa Huỳnh cần cù, chịu khó. Hệ thống hạ tầng phục vụ đồng muối như đê biển, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước… được đầu tư xây dựng cơ bản.

Đến cánh đồng muối Sa Huỳnh, ngoài chiêm ngưỡng cánh đồng muối trắng tinh đẹp như tranh vẽ, du khách còn được học tập, nghiên cứu về hệ sinh thái trên đồng muối và tác động của chúng tới môi trường và kế sinh nhai của người dân địa phương. Du khách cũng được trải nghiệm làm muối hạt, hoa muối; ngắm bình minh và hoàng hôn trên đồng muối. Kết hợp du lịch đồng muối với một số địa điểm du lịch xung quanh như: bãi biển Sa Huỳnh, Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh hay làng gốm cổ truyền, làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ..., sẽ tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ