Truy cập nội dung luôn

Ấm lòng những chủ trương của Đảng

31/08/2023 15:32    563

Tôi là một chiến sỹ Công an đang công tác tại địa bàn cơ sở và hạnh phúc thay, ông xã tôi cũng vậy. Tôi công tác tại Công an phường Phổ Minh còn anh công tác tại Công an phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Chúng tôi gắn bó với nghề này cũng hơn chục năm rồi, vui có, buồn có, hạnh phúc có, gian khổ có… Dẫu biết rằng, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân chúng tôi nói riêng, lực lượng vũ trang nói chung được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần để chúng tôi an tâm công tác và chiến đấu, tuy nhiên, khó khăn, thiếu thốn là điều không thể tránh khỏi.

Tôi còn nhớ mùa mưa năm ngoái, trong một chuyến đi công tác, tôi cùng một số cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Đức Phổ có ghé thăm trụ sở nơi anh làm việc. Khi bước vào, nước mắt tôi chực trào ra, nếu không kiềm chế, có lẽ tôi đã khóa òa lên như một đứa trẻ. Không phải tôi yếu đuối, không phải tôi quá mềm lòng mà bởi lẽ, tôi không hình dung được các anh phải sống và làm việc trong điều kiện thiếu thốn như thế này. Tôi được nghe anh kể nhiều lần về nơi anh làm việc nhưng những gì hiện ra trước mắt tôi làm tôi vô cùng xúc động.

Nơi các anh làm việc là một dãy nhà cấp 4 nhỏ gồm 03 phòng làm việc (và cũng là 03 phòng ngủ của các anh). Mỗi phòng gần như được ngăn làm đôi, một bên kê bàn làm việc, kê máy vi tính, một bên kê 01 chiếc giường tầng nhỏ. Góc trái dãy nhà làm việc là một chiếc bàn nhỏ để kê bếp ga, dụng cụ nhà bếp; cạnh đó là chiếc giường gỗ đã phai màu, ọp ẹp, phía trên treo vài bộ quần áo, phía dưới là nơi các anh nằm nghỉ, vậy mà mọi thứ ướt nhẹp, từ quần áo đến chăn mền chiếu, gối... Tôi hỏi các anh Công an phường: Sao các anh không thu dọn đồ vào cho khỏi ướt?, ông xã tôi nhanh miệng: Còn chỗ nào khô, chỗ nào không dột mưa mà thu dọn hả em?. Nước mắt tôi lại chực trào ra thêm lần nữa.

Tôi biết, ở nhiều nơi, điều kiện làm việc, ăn, ở của nhiều đơn vị Công an xã, Công an phường còn khó khăn hơn nơi ông xã tôi đang công tác, nhưng tôi muốn kể ra đây để thấy rằng, trong những điều kiện hết sức khó khăn như vậy, mà các anh - lực lượng Công an đang công tác tại Công an phường Phổ Thạnh nói riêng, lực lượng Công an xã, phường ở nhiều nơi khác nói chung vẫn khắc phục, vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong những ngày đầu thu này, trong không khí hân hoan của cả nước kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2023), các anh Công an phường Phổ Thạnh đang vui mừng, phấn khởi vì sắp được chuyển sang làm việc ở trụ sở mới, khang trang hơn, hiện đại hơn và dĩ nhiên, rộng rãi hơn. Các anh vui lắm, ngày ngày sau giờ làm việc, các anh lại di chuyển qua trụ sở mới để lau chùi, quét dọn, trồng thêm cây xanh cải thiện cảnh quan trụ sở. Dù chưa chính thức nhận bàn giao và chuyển qua trụ sở mới làm việc, nhưng tôi cảm nhận được niềm vui khôn tả của các anh qua lời kể của chồng mình. Anh bảo: Anh em vui mừng lắm, vậy là mùa mưa này tụi anh không phải ngủ giường ướt nữa rồi, tôi nghe mà mừng rơi nước mắt…

Có được niềm vui khôn xiết ấy, chúng tôi vui mừng lắm, vui vì chúng tôi có Đảng, vui vì Đảng đã đề ra những chủ trương hết sức ấm lòng.

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta đã đề ra tổng thể đường lối phát triển đất nước, trong đó việc tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị; là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống quan điểm, đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng, đó chính là “kim chỉ nam” trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói riêng. Các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác xây dựng lực lượng CAND, đặc biệt là xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại liên tục được bổ sung, phát triển phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong từng thời kỳ. Từ Đại hội VIII đến Đại hội X của Đảng, Đảng ta luôn xác định: Xây dựng lực lượng Quân đội và CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) đã chỉ rõ: “Xây dựng Quân đội nhân dân và CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, được nhân dân tin yêu”. Những quan điểm này được cụ thể hóa tại Điều 67, Hiến pháp năm 2013: “Nhà nước xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm”. Đại hội XII của Đảng khẳng định: Xây dựng Quân đội nhân dân, CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó xác định “ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng”. Đặc biệt, tại Đại hội XIII, Đảng ta xác định rõ: “Xây dựng Quân đội nhân dân, CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đến năm 2025, cơ bản xây dựng Quân đội, Công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng lực lượng CAND cách mạng được Đảng ta nêu ra, đó là: Về tổ chức, bộ máy CAND từ bộ đến địa phương là một tổ chức vũ trang tinh gọn, chặt chẽ, khoa học, cơ động và mang tính chiến đấu cao, bảo đảm sự lãnh đạo, điều hành tập trung thống nhất, chuyên sâu ở tất cả các cấp, từ Trung ương tới cơ sở, trong đó chú trọng công an xã, phường chính quy, kiểu mẫu, đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả mọi yêu cầu nhiệm vụ của công tác công an. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định rõ ràng, khoa học, không trùng lặp, chồng chéo giữa các đơn vị, các cấp, các cá nhân trong lực lượng và giữa CAND với các lực lượng khác. Đội ngũ cán bộ được quy định rõ ràng, cụ thể về tiêu chuẩn chức vụ, chức danh, được đào tạo, trang bị thống nhất, vững vàng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ.

Điểm nhấn hết sức quan trọng trong thời gian qua là, trên cơ sở tham mưu của Đảng ủy Công an trung ương và các cơ quan chức năng, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là Nghị quyết chuyên đề hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và niềm tin tưởng tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với lực lượng CAND; khẳng định vai trò tất yếu, nòng cốt của CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trước đó, ngày 14/02/2023,  Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó xác định danh mục xây dựng cơ bản gồm: “Cơ sở làm việc Công an xã địa bàn khó khăn, trọng điểm về an ninh, trật tự; Cơ sở làm việc Công an các phường, thị trấn; Cơ sở làm việc Công an xã còn lại” và triển khai Dự án “Tăng cường phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an xã, phường, thị trấn” nhằm đầu tư hiện đại hóa lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đến năm 2030.

Nhờ những chủ trương và quyết sách sáng suốt của Đảng mà hiện nay, trên địa bàn thị xã Đức Phổ đã có 04 trụ sở Công an xã, phường được xây dựng hoàn thành, đó là: Trụ sở Công an phường Phổ Hòa, trụ sở Công an xã Phổ Nhơn, trụ sở Công an phường Phổ Ninh và trụ sở Công an phường Phổ Thạnh; trong đó trụ sở Công an phường Phổ Hòa, Công an xã Phổ Nhơn và Công an phường Phổ Ninh đã được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa những trụ sở Công an xã, phường mới được xây dựng và đưa vào sử dụng. Chúng tôi nguyện dốc lòng, dốc sức hiến dâng tuổi trẻ, cô

Không phụ “tấm lòng” ấm áp mà Đảng đã dành cho lực lượng CAND, chúng tôi - thế hệ cán bộ, chiến sỹ trẻ nguyện sẽ đem sức trẻ, lòng nhiệt huyết, dốc lòng, dốc sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng./.

Thu Hường - Công an phường Phổ Minh