Truy cập nội dung luôn

Đức Phổ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ tàu cá

19/04/2024 14:08    199

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, thời gian qua, các địa phương ven biển trong tỉnh nói chung và thị xã Đức Phổ nói riêng đã tăng cường thời lượng tuyên truyền, đổi mới nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt tập trung vào nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Từ đầu tháng 2/2024 đến nay, hệ thống loa truyền thanh tại Cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh và Cảng cá Mỹ Á, phường Phổ Quang liên tục phát những thông tin tuyên truyền chống khai thác thỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định cho ngư dân khi vươn khơi. Cùng với đó, chính quyền phường Phổ Thạnh và phường Phổ Quang đã phối hợp với Đồn biên phòng Sa Huỳnh, Ban quản lý Cảng cá Sa Huỳnh, Đồn Biên phòng Phổ Quang, Ban quản lý Cảng cá Mỹ Á tập trung tiển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân các chính sách liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản; phổ cập các thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên biển, trong đó tập trung tuyên truyền Luật Thủy sản, chống khai thác IUU. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền cho nhóm tàu cá nguy cơ cao vi phạm IUU.

Thị xã Đức Phổ hiện có 1.945 tàu cá, trong đó có hơn 1.000 tàu hoạt động xa khơi dài ngày ở các tỉnh phía Nam, phía Bắc. Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương ven biển của thị xã Đức Phổ đã xây dựng Kế hoạch đợt cao điểm về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU trên địa bàn thị xã. Tăng cường tuyên truyền cho ngư dân nắm và chấp hành các quy định  của  pháp  luật  trong  hoạt  động  thủy  sản. Theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu cá, đặc biệt là tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 15m chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tàu cá 3 không, tàu cá hoạt động sai nghề, tàu cá có nguy cơ cao khai thác IUU. Tuyệt đối không cho xuất bến đối với tàu cá không đủ điều kiện. Tăng cường thực thi pháp luật đảm bảo việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, tại các cửa biển, cảng cá đảm bảo các hành vi vi phạm khai thác IUU được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Thực hiện đợt cao điểm chống khai thác IUU theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi là tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tàu cá, nhất là các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU; kiểm soát chặt chẽ tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép), Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, Đồn Biên phòng Phổ Quang đã kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác thủy sản nếu không đầy đủ các giấy tờ liên quan. Tập trung xử lý triệt để các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép khi hoạt động trên biển; tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài. Với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài phải lập danh sách để theo dõi, quản lý, có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Cùng với các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh, thị xã Đức Phổ và lực lượng Bộ đội Biên phòng trên địa bàn thị xã đã và đang có nhiều nỗ lực triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát tàu cá, góp phần cùng với cả nước thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) để sớm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ